A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ VIỆT TRÌ TỔ CHỨC CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, ngày 28/11/2018, Phòng GD&ĐT thành phố Việt Trì tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tại Trường THCS Văn Lang.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học được Bộ GD&ĐT phát động và tổ chức liên tục từ năm học 2011-2012 đến nay, cuộc thi được tổ chức từ cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh và cấp quốc gia, nhằm mục đích: Khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, gắn với việc thực hiện mô hình “Trường học gắn với cuộc sống” sản xuất kinh doanh, dịch vụ và di sản văn hóa ở địa phương.

Sau khi nhận được hướng dẫn của Sở, Phòng GD&ĐT, các trường THCS tổ chức triển khai, phát động, tuyên truyền sâu rộng tới giáo viên, học sinh về cuộc thi. Học sinh lựa chọn ý tưởng, đề tài thực hiện; hiệu trưởng phân công giáo viên hướng dẫn, tổ chức nghiên cứu, hoàn thành sản phẩm....Các trường nhận hồ sơ dự thi của học sinh, tổ chức chấm sơ khảo lựa chọn những dự án dự thi tốt nhất tham dự cuộc thi cấp thành phố.

Năm học 2018-2019 là năm học thứ 7 Bộ GD&ĐT triển khai rộng rãi trên cả nuớc Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, với mục đích thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong trường phổ thông, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các tình huống thực tiễn, tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận và làm chủ khoa học, công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Cùng với các đơn vị trong tỉnh, Việt Trì đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp cơ sở. Qua 6 năm tổ chức, Việt Trì đã đạt: 116 giải thành phố, 32 giải cấp tỉnh, 2 giải cấp quốc gia. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của giáo viên, học sinh và toàn xã hội về ý nghĩa, giá trị thực tiễn của cuộc thi.

Cuộc thi năm nay, Phòng GD&ĐT Việt Trì nhận được 38 dự án đăng ký dự thi đến từ các trường THCS (23/23 trường đều có dự án tham gia cuộc thi cấp thành phố, tiêu biểu các dự án của trường THCS: Văn Lang, Gia Cẩm, Thọ Sơn, Thanh Đình, Sông Lô...). Các dự án dự thi thuộc các lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi; khoa học thực vật, khoa học môi trường, kỹ thuật và cơ khí, vật lí, năng lượng, hóa- sinh…vv. Qua chấm thi (hồ sơ nghiên cứu và sản phẩm trưng bày) Ban Giám khảo đánh giá khá cao về chất lượng các dự án dự thi bởi sự sáng tạo, có tính ứng dụng cao, có sự đầu tư và hàm lượng khoa học. Kết quả có 38/38 dự án đạt giải cấp thành phố (6 giải Nhất, 7 giải Nhì, 18 giải Ba, 7 giải Tư). Phòng GD&ĐT Việt Trì sẽ lựa chọn 13 dự án có chất lượng tốt nhất tham dự cuộc thi cấp tỉnh tổ chức vào ngày 18-19/12/2018.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố đã nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Sở GD&ĐT Phú Thọ, Lãnh đạo UBND thành phố Việt Trì và sự tham gia hưởng ứng đông đảo của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh các trường THCS trên địa bàn thành phố. Cuộc thi đã thành công rực rỡ, để lại ấn tượng tốt đẹp và sự trải nghiệm thú vị đối với các em học sinh tham dự, hẹn gặp lại cuộc thi ở năm học 2019-2020 với nhiều dự án hấp dẫn, sáng tạo hơn nữa./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 07 : 54